Dịch Vụ Gia Sư

Vai trò giáo dục giúp bé hình thành tính tự lập

Bên cạnh những kĩ năng, vốn sống trau dồi cho bé, thì yếu tố quan trọng không kém chính là vai trò giáo dục gia đìnhĐầu tư vào giáo dục gia đình dẫn lối cho việc dạy con tính tự lập tốt, giúp cho ba mẹ bỏ tư tưởng quyết định tương lai cho con. 

Vai trò giáo dục giúp bé hình thành tính tự lập

Đầu tư giáo dục gia đình hình thành nhân cách sống 

Gia đình chính là trường học đầu tiên hình thành, phát triển nhân cách của bé.

Việc dạy dỗ, ứng xử, giao tiếp giữa ba mẹ và bé, giữa các thành viên gia đình thuộc các thế hệ rất quan trọng, thông qua đó, các thế hệ đi trước truyền thụ cho con trẻ những giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, tạo nên giá trị xã hội và nhân cách văn hóa của mỗi con người. 

Mỗi đứa trẻ nếu có được sự quan tâm đúng mức từ gia đình thì sẽ có điều kiện phát triển lành mạnh, hình thành, phát triển nhân cách tốt. Từ đó ba mẹ có thể dễ dàng cùng con rèn luyện các kĩ năng sống.

Nền tảng của sự đầu tư giáo dục gia đình tốt được biểu hiện ở mối quan hệ ứng xử tốt đẹp, hiểu biết, sẻ chia, thông cảm và thương yêu nhau giữa vợ và chồng; sự thương yêu, chăm sóc, hy sinh của ba mẹ vì con và sự kính trọng, biết ơn, hiếu thảo của con đối với cha mẹ, ông bà… 

Cho nên, văn hoá gia đình và giáo dục trong một gia đình văn hóa tạo ra nề nếp để bé noi gương và học hỏi.

 

Đầu tư giáo dục nhà trường hình thành tri thức 

Giáo dục nhà trường bao gồm: sinh hoạt tập thể và hoạt động xã hội sẽ giúp cho bé có những hiểu biết khoa học cơ bản, hiện đại, hình thành những năng lực, phẩm chất trí tuệ và phát triển những phẩm chất đạo đức của nhân cách của bé.

Ngoài ra, giáo dục bé qua việc đọc sách báo, phim ảnh, giao tiếp xã hội với những nội dung hữu ích góp phần hỗ trợ hình thành và phát triển nhân cách của bé tích cực hơn. 

Tạo điều kiện cho bé được phát triển kĩ năng tự lập trong cách giáo dục gia đình

Luôn tạo dựng môi trường gia đình với tình yêu thương, bình đẳng và trách nhiệm với một lối sống lành mạnh, cùng nhau sẻ chia với bé để giúp bé học theo những vốn sống, kĩ năng sống tích cực như tính tự lập. 

Luôn tạo điều kiện để bé được nêu chính kiến, quan điểm thậm chí phản biện lại một vấn đề nào đó là vô cùng cần thiết, bởi đây là năng lực, bản lĩnh cần thiết của bé, góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển nhân cách của bé từ khi còn nhỏ, ba mẹ sẽ bỏ tư tưởng quyết định tương lai cho con. 

Luôn tạo sự gần gũi, tin tưởng ở trẻ, để bé coi gia đình là những người bạn để chia sẻ tâm tư, tình cảm bên trong, từ đó ba mẹ có thể hiểu được các mối quan hệ, khát vọng, cảm xúc, suy nghĩ, nguyện vọng, mong muốn, sở thích, lo lắng, niềm vui, nỗi buồn của con trẻ để giáo dục cho trẻ đúng định hướng.

Các bậc ba mẹ không ngừng học hỏi, tìm hiểu những tri thức khoa học, xã hội, trang bị và nâng cao kiến thức, khả năng chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con cái, để không chỉ góp phần tăng cường, nâng cao và phát huy được vai trò giáo dục gia đình. 

Ba mẹ chính là yếu tố tác động đến sự phát triển và định hướng tương lai và khả năng sống tự lập của bé.

Nhưng nếu đầu tư giáo dục không đúng và định hướng “không chuẩn”, không sát điều kiện thực tế của chính bản thân bé và gia đình thì bé không những không phát huy được khả năng của mình mà còn luôn cảm thấy căng thẳng, dễ dẫn đến suy sụp tinh thần và thể chất.

Vì vậy, đầu tư giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường và môi trường xã hội chính là nền tảng để nuôi dưỡng tâm hồn bé, định hình và phát triển nhân cách, cung cấp tri thức và rèn luyện kĩ năng sống cho bé tốt nhất trong quá trình hình thành và phát triển kĩ năng sống tự lập của bé khi còn nhỏ, ba mẹ sẽ càng thêm an tâm về tương lai của bé.

Giúp con phát triển khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng anh với giáo viên 100% đến từ Bắc Mỹ tại 1on1english dành cho trẻ từ 6 đến 15 tuổi, áp dụng phương pháp dạy 1 kèm 1 trực tuyển hiện đại.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button