Công NghệMón ngon

Tìm hiểu về quy trình ủ đặc sản rượu Sapa

Sapa nổi tiếng trên cả nước về đặc sản rượu. Nếu bạn là một người thích uống rượu thì hãy đến với nơi đây để uống và tìm hiểu về cách nấu đặc sản rượu Sapa.

Sapa là một thành phố khu vực miền Bắc có nhiều dân tộc ít người sinh song. Mỗi dân tộc lại có một nền văn hóa, một bản sắc riêng bởi vậy ẩm thực Sapa vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu như ai thích uống rượu thì rượu trên Sapa nổi tiếng rất ngon với cách ủ rượu rất công phu và có hương vị riêng như rượu táo mèo, rượu ngô,.. dưới đây, là cách ủ rượu một số loại rượu đặc sản của Sapa.

Rượu táo mèo

Tìm hiểu về quy trình ủ đặc sản rượu Sapa

Để có một bình rượu táo mèo ngon thì khâu quan trọng nhất chính là khâu lựa táo mèo, táo mèo dùng để ngâm rượu phải là táo mèo Sapa mới ngon. Rượu táo mèo không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng an thần tạo cảm giác thư thái, ngăn ngừa tăng huyết áp… Ngoài ra sử dụng loại rượu này một cách thường xuyên và đều đặn sẽ giúp tâm sinh lý của bạn ổn định

Táo sau khi lựa kỹ bạn rửa thật sạch với nước sau đó ngâm với nước muối khoảng nửa giờ thì vớt ra rửa lại lần nữa và để thật ráo nếu không rượu sẽ bị hư

Sau đó bạn ngâm cứ một lớp đường một lớp táo và 2kg tao sẽ ngâm chung với 1 kg đường. Bạn để trong hai tuần khi mà táo nổi lên và đường còn chưa tan hết thì bạn chắt nước cốt táo ra và cho rượu vào tiếp tục ngâm trong 2 tuần, lưu ý là rượu chỉ đổ vào khoảng ½ bình ngâm.

Rượu Sán Lùng

Tìm hiểu về quy trình ủ đặc sản rượu Sapa

Rượu Sán Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng, vị đậm đà của thóc nương. Người uống có say mấy cũng không thấy đau đầu.

Rượu Sán Lùng được chế biến rất công phu. Nguyên liệu tuyển chọn kỹ từ thóc nương vào sữa ở độ dẻo. Trước khi nấu, người ta ngâm thóc thành mộng và chưng ủ cùng cao lương thảo dược. Men đủ vị thảo dược của núi rừng, có vị phòng chống lạnh, trừ cảm có vị làm cho lưu thông khí huyết, giảm đâu nhức khớp, có vị làm cho không đau đầu. Rượu đươc chưng cách thủy hai lần, lần thứ nhất là khử tạp và lọc cốt. Lần thứ hai làm lạnh bằng những lá thơm của núi rừng với nước suối Pf Sèn thế mới ra được rượu thơm ngon, êm dịu.

Rượu ngô Bắc Hà

Tìm hiểu về quy trình ủ đặc sản rượu Sapa

Rượu ngô Bản Phố không gắt mà ngọt ngọt, cay nồng nơi đầu lưỡi nhưng dễ ngấm và say liêu siêu. Chén rượu không khỉ nồng đượm nghĩa tình núi rừng mà còn thấm đẫm cả mồ hôi công sức của người dân.

Ngô nếp là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng của rượu ngô Bản Phố Sapa đó là men làm từ cây hoa hồng mi, một loại cây cỏ gần giống lúa, có quả như bông lau, có hạt màu đen nhỏ li ti như hạt vừng được trồng xen lẫn trên nương ngô, nương lúa.

Để khiến được đồ vật men thấp nhất, người H’Mông lấy hạt hòng mi già khô cho vào cối đá nghiền nát rồi lọc lấy bột sau đó đem nhào với nước, nặn thành từng bánh nhỏ. Sauk hi hoàn thành đặt các bánh men này trên rơm và phơi ở chỗ ít nắng, thoáng gió đến lúc các bánh men khô lại chuyển qua màu trắng thì chứa lên bếp sử dụng dần.

Ngô được luộc chín sao cho hạt ngô bung ra sau đó đem trộn đều với men theo tỉ lệ gia truyền nhất quyết và ủ kín trong thời gian 5-7 ngày. Sau đó cho phần ngô đã lên men có mùi thơm nồng vào nồi bác bỏ cất thành rươu theo cách truyền thống của bà con H’Mông.

Chú ý lúc đun rượu, rượu ngô buộc phải được nấu bằng củi, luôn giữ lửa cháy to và đều, tiếp đủ nước để không bị khê. Thường các lít rượu đầu cực kỳ nặng, thơm và ngon hơn cả nên gia chủ thường giữ lại dùng để mời khách.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button