Cuộc SốngMón ngon

Tìm hiểu về đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Ai đã từng đến vùng quê Ninh Giang cách thành phố Hải Dương 30 km về phía Đông Nam, sẽ xuýt xoa món đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương dân dã níu chân du khách.

Truyền thống làm món đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương đã có từ lâu đời

Tìm hiểu về đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Bánh gai có từ 700 năm trước công nguyên. Hiện nay người dân Ninh Giang vẫn còn giữ và ngày càng phát triển truyền thống làm bánh gai và có lẽ sẽ trường tồn mãi với thời gian.

Để tạo nên một thức quà vặt nhỏ bé dùng để thưởng thức này là cả một nghệ thuật của người làm bánh. Bánh gai có giá trị truyền thống như ngày hôm nay, phải kể đến bí quyết truyền thống làm bánh gai qua bàn tay khéo léo của người dân Ninh Giang như là một nghệ nhân thực thụ.

Để tạo ra được một thức quà tưởng như đơn giản mà có hương vị thơm ngon đặc trưng này là cả một quá trình tìm tòi, chế biến thủ công hết sức công phu từ cách chọn lọc tinh túy từng nguồn nguyên liệu đến cách gói, cách hấp…  Có thể thấy, người dân Ninh Giang phải bỏ cả tâm, sức và sự khéo léo kiên nhẫn của mình. Chính vì vậy, hương vị của chiếc bánh Gai Ninh Giang khác biệt so với các tỉnh thành khác trên cả nước.

Nghệ thuật làm bánh Gai của người dân Ninh Giang

Ông Nguyễn Thành Vạn, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Ninh Giang cho biết: So với các loại bánh gai khác, bánh gai Ninh Giang chính hiệu có hương vị, bản sắc riên,g từ cách chọn nguyên liệu chế biến đến màu sắc và cách gói bánh độc đáo. Mỗi một chiếc bánh gai thơm ngon, khi làm phải trải qua nhiều công đoạn từ lựa chọn gạo, xay gạo, rây kỹ, chọn lá gai, hấp bánh…

Người dân làm bánh truyền thống rất chú trọng đến từng khâu của công đoạn làm bánh từ chọn nguyên liệu đến cách chưng nấu bánh sao cho đạt cái hương vị bánh truyền thống.

Lá gai thường được trồng ở vùng cao, chọn loại lá phải đẹp, to bản, rồi phơi khô đóng bịch lại. Khi kéo từng chiếc lá thấy được cái mềm mại, dẻo của lụa, mùi thơm ngai ngái của lá khô. Lá đem nghiền nhỏ thành thứ bột xốp xốp, mịn màng mát rượi.

Nhân bánh làm từ Đỗ xanh, phải là loại đỗ chè, hạt nhỏ, vỏ hơi xám. Đỗ xanh đãi sạch vỏ, bỏ sạn, đem cho vào nấu chín. Mở vung nồi đỗ, mùi thơm thơm ngầy ngậy xộc vào cánh mũi.

Tìm hiểu về đặc sản bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng, chọn lọc kĩ lưỡng, ngâm nước lạnh đến khi hạt gạo mềm, đãi sạch cho vào cối xay. Bột phải sánh, chảy đều khắp cối, có những bong bóng li ti chạy dài theo dòng chảy xuống khăn lót. Sau đó bột phải được ép khô.

Vỏ bọc bánh gai là tổng hợp của bột gạo, lá gai và đường trắng ngọt thơm. Sau đó, cho bột lá gai vào theo tỷ lệ định sẵn; bột phải làm kỹ như người ta thấu đất đánh pháo, thêm chút dầu chuối cho dậy mùi. Bột không được cứng hay nhão quá, sẽ khó nắn và khó bóc bánh.

Việc pha nhân cũng phải có “nghệ thuật”. Đỗ xanh giã nhỏ, mịn. Cho đường kính trắng, dừa, lạc rang, mứt bí, mứt sen, dầu chuối trộn đều lên. Nhân cũng không được nhão sẽ khó nắn và khi ăn bánh sẽ sậm màu không đẹp. Giữa miếng nhân là miếng mỡ lợn ướp đường trong suốt, thảng màu xanh, cầm cứng và khi cắn thì giòn giòn. Vê tròn lại, phủ lớp vỏ gạo và lăn chút vừng bên ngoài.

Lá gói bánh phải là lá chuối khô, loại lá khô tự nhiên, tuốt từ trên cây xuống, chứ không được dùng loại lá tươi để khô vì như thế, lá sẽ cứng, đen và có mùi ngai ngái. Bánh gai Ninh Giang  không luộc mà hấp trong vòng 2-3 giờ đồng hồ.

Thưởng thức bánh gái Ninh giang cũng phải có “nghệ thuật”, cắn từng miếng nhỏ, từ từ mím môi lại và nhấc ra. Vị ngọt tới cuống lưỡi, mùi thơm thảng vào cánh mũi, thỉnh thoảng tai nghe thấy tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn; răng dính với nhau bởi chất bột dẻo dai làm người ăn thích thú nhâm nhi thưởng thức từng chút dư vị nơi đầu lưỡi.

Bánh Gai Ninh Giang là thức quà dân dã đã làm nên nét văn hóa ẩm thực, du lịch cho Ninh Giang đã có truyền thống 700 năm. Giờ đây, vùng đất Ninh Giang nổi tiếng với đặc sản món bánh gai có hương vị đặc trưng chỉ có người dân Ninh Giang có tay nghề truyền thống mới tạo ra các hương vị này.

Món bánh gai dân dã bình dị này giờ trở thành nghề truyền thống của người dân Ninh Giang đi khắp cả nước và vượt biên ra cả nước ngoài. Món bánh dân dã nhưng đậm đà hương vị, truyền thống của quê hương.

 

 

0/5 (0 Reviews)
Back to top button