Món ngon

Món ngon từ quả trám quê mình

Quả trám hình thoi, khi chín có màu vàng ươm, vị chua chát nên không dễ ăn. Tuy nhiên, nhờ cái vị này mà quả trám được kết hợp để chế biến nhiều món ăn rất ngon. Hai món ăn phổ biến được chế biến từ quả trám ở quê tôi là trám om vịt và trám tươi om gừng.

Quả trám trước khi chế biến phải đập vỡ ra, ngâm nước lạnh chừng 15 phút cho ra hết nhựa. Thịt vịt thì cắt thành từng miếng nhỏ, xào chừng 5 phút rồi cho trám vào nấu cùng. Sau khi nêm nếm các loại gia vị, nước mắm, tiêu, thêm một chút nước thì đậy vung lại om lửa nhỏ tầm 30-45 phút là hoàn thành.

Món ngon từ quả trám quê mình

Thời tiết se se lạnh cuối thu, món trám om vịt sẽ rất tốn cơm. Cái ngậy từ thịt vịt, chút chua của trám, hòa quyện cùng các loại gia vị khác, tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Nhiều vị khách từ dưới xuôi lên quê mình, những ai được chiêu đãi món trám om vịt đều trầm trồ khen ngon và không quên mua vài cân trám về làm quà.

Món trám tươi om gừng thì hơi giống với sấu muối xổi. Trám đập vỡ ngâm với nước nóng chừng 10 phút, sau đó vớt ra và cho vào bát. Gia vị để làm món này gồm có gừng băm nhỏ, muối, mì chính. Trộn đều các loại gia vị với trám, sau đó om chừng 10 phút để gia vị ngấm vào quả trám là đã có món trám om gừng cực ngon.

Quả trám thì không phải lúc nào cũng có, vì mùa trám thường kéo dài từ tháng 6 đến hết tháng 9 âm lịch. Nhưng người dân bản mình vẫn có cách để bảo quản quả trám bằng cách mang đi ngâm muối hoặc phơi khô để dùng dần. Nếu các bạn có dịp du lịch lên các tỉnh vùng núi phía Bắc nước ta vào dịp này thì đừng bỏ lỡ những món ăn đặc biệt này nhé!
 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button