Cuộc SốngMón ngon

Hướng dẫn dùng chân nấm hương khô làm ruốc nấm Đông Cô

Là một món ăn chay và được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ, ruốc nấm Đông Cô rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Tưởng chừng món ăn này phải rất kỳ công nhưng thực tế bạn chỉ mất khoảng một 1 tiếng để có thể làm được. Các bạn có muốn biết cách làm món ăn này không? Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách bạn cách để làm ruốc nấm Đông Cô bằng chân nấm hương nhé.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm được ruốc nấm Đông Cô thì các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Chân nấm hương: 500gr
  • Đường: 4 muỗng
  • Dầu ăn 2 muỗng
  • Nước mắm 2 muỗng
  • Xì dầu: 5 muỗng

Khi đã chuẩn bị những nguyên liệu xong thì các bạn cần phải chuẩn bị lọ để đựng ruốc nữa nhé, nếu không có lọ đựng thì các bạn có thể đựng trong túi đựng thực phẩm cũng được.

Công thức phía trên các bạn có thể căn chỉnh sao cho phù hợp với mục đích sử dụng nhé. Nếu như các bạn dùng để ăn chay thì có thể thay nước mắm bằng xì dầu là được.

2. Cách làm ruốc chân nấm hương khô

Sơ chế nguyên liệu

Để làm được ruốc chân nấm hương khô thì các bạn cần phải sơ chế chân nấm hương. Các bạn làm theo các bước dưới đây để sơ chế chân nấm hương nhé.

  • B1: Chân nấm hương khô vịn đem đi rửa sạch, loại bỏ bụi bẩn bám ở gốc và vớt lên để ráo nước.
  • B2: Bạn cho chân nấm hương vào trong nước sạch, ngâm đến khi châm nấm hương mềm ra thì vớt lên. Thường quá trình này mấy khoảng 35 tới 40 phút, tuy nhiên để rút ngắn quá trình này thì bạn có thể dùng nước nóng để chân nấm mềm nhanh hơn, với nước sôi thì chân nấm mềm ra chỉ trong khoảng 20 phút thôi.
  • B3: Sau khi đã ngâm mềm chân nấm thì bạn vớt châm nấm ra rổ để ráo nước. Trong lúc đó bạn kiểm tra lại xem nấm có còn bị bám bẩn không thì cắt bỏ đi. Nếu như chân nấm dài quá thì bạn có thể cắt ngắn đi để vừa khi làm ruốc.
  • B4: Xé chân nấm hương ra làm nhiều sợi nhỏ, mảnh. Để dễ xé chân nấm hương hơn thì bạn co vào cối để giã ra rồi tách chân nấm thành sợi dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể cho chân nấm vào máy xay, tuy nhiên thì cho vào máy xay sẽ không ngon bằng xé tay nhé.

Cách làm ruốc nấm Đông Cô

Chân nấm hương bạn cho ướp các gia vị đã chuẩn bị bên trên, trộn đều sau đó cho vào chảo rang, bật lửa nhỏ. Bạn nên sử dụng chảo chống dính để ruốc đỡ bị xát và cháy nhé.

Trong quá trình rang ruốc như vậy bạn có thể nêm thử xem ruốc đã vừa vị chưa nhé, nếu như nhạt thì có thể thêm một chút gia vị, nếu mặn thì bạn có thể cho thêm một chút nước vào là được nhé.

Bạn nên rang ruốc nấm trong khoảng 10 tới 15 phút là được nhé. Không nên rang quá lâu sẽ làm cho ruốc cháy hoặc khô đó nhé.

Sau khi rang xong thì bạn cho ruốc nấm vào trong một chiếc hũ thủy tinh là được nhé. Ruốc nấm nếu bảo quản cẩn thận trong lọ thì bạn có thể sử dụng được trong khoảng 15 tới 20 ngày đó. Nếu như đã quá 20 ngày thì bạn nên bỏ ruốc đi nhé.

Trên đây là cách làm ruốc nấm Đông Cô bằng chân nấm hương khô mà mình chia sẻ cho các bạn. Hãy thử làm ngay tại nhà đi nhé, chúc các bạn thành công.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button