12 Cung Hoàng Đạo

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Đã 15 năm kể từ khi Helmut Lang nghỉ việc tại thương hiệu cùng tên của mình, và cuối cùng là sự rời bỏ ngành thời trang để tham gia vào thế giới nghệ thuật. Trước khi rời đi, nhà thiết kế người Áo đã đi tiên phong trong một ngôn ngữ thiết kế mới, một ngôn ngữ thiết kế tiên phong cho phong cách phản văn hóa trong thời trang xa xỉ, từ những kiểu dáng lưỡng tính và hàng may mặc tiện dụng đến chủ nghĩa tối giản tinh túy và những đường cắt may sắc sảo. Trong khi Lang vẫn ẩn dật với thế giới thời trang, di sản của ông tồn tại trong lĩnh vực thời trang, truyền cảm hứng cho một danh sách phong phú các nhà thiết kế và thương hiệu, bao gồm Matthew Williams cho Givenchy, Rick Owens và Alexander Wang.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Có lẽ ông thừa hưởng niềm đam mê với nghề thủ công từ cha mình, người làm nghề đóng giày ở một ngôi làng gần Salzburg, Áo. Vốn là một chuyên gia nghiên cứu kinh doanh, không lâu trước khi Lang tiếp bước cha mình và chuyển sang thiết kế thời trang. Ngay sau đó vào năm 1977, Lang mở studio đầu tiên của mình khi mới 21 tuổi, và đến giữa những năm 1980, ông đã tạo dựng được tên tuổi và ra mắt buổi trình diễn catwalk đầu tiên tại Paris vào năm 1986.

Những đổi mới của Lang còn vượt ra ngoài hàng may mặc, ông đã xuất sắc trong thế giới thời trang với triển vọng của mình từ việc bắt đầu nắm bắt những tiến bộ công nghệ của thiên niên kỷ mới với tiếp thị và thiết kế tiên phong. Với niềm đam mê cho thời trang lưỡng tính, Lang được ghi nhận là một trong những nhà thiết kế đầu tiên trình diễn trang phục nam và nữ song song với nhau. Trong những năm gần đây, các thương hiệu đã theo bước chân của ông, bao gồm các hãng thời trang cao cấp như Burberry, Gucci và Vetements đã kết hợp các show diễn dành cho nam và nữ riêng biệt trong lịch sử của họ thành những show diễn thống nhất về giới tính.

Ông đã khẳng định vị thế của mình là một trong những nhà thiết kế thời trang có tư duy tiến bộ nhất, khi trở thành nhà thiết kế đầu tiên ra mắt bộ sưu tập trên internet. 81 kiểu dáng của bộ sưu tập Thu/Đông 1998 gồm áo khoác, áo parka, áo len và quần tây trong bảng màu trung tính đặc trưng của ông được tung ra online tại HelmutLangNY.com, trên CD-ROM, và được giới thiệu trong một video có sự tham gia của các người mẫu Kirsten Owen, Tatyana Patitz, và nữ diễn viên Darryl Hannah.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Ông đã truyền cảm hứng cho cả một thế hệ nhà thiết kế mới khi ra mắt bộ sưu tập năm 1998 của mình trên mạng. Ngành công nghiệp thời trang hiện hoạt động trong một không gian ‘thực vật’, nơi môi trường trực tuyến và ngoại tuyến được kết hợp để nâng cao trải nghiệm thương hiệu. Tháng thời trang SS21 đã bao gồm các bộ sưu tập chủ yếu là kỹ thuật số bao gồm một lookbook thanh tao từ Rodarte, một buổi trình diễn múa rối Moschino và một buổi trình diễn CGI hoàn toàn nhờ sự hỗ trợ của GCDS.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Lang đã tạo điều kiện cho nhiều show diễn số đầu tiên vào năm 1998. Nhà thiết kế trẻ tuyệt vời và cấp tiến nhất đã quyết định chuyển địa điểm show diễn của thương hiệu trên sàn catwalk Paris sang New York. Ông làm như vậy mà không cần sự tán đồng từ bất kì ai và không yêu cầu ai tham gia cùng mình. Bất chấp điều đó, nhiều người đã theo sau ông như Calvin Klein và Donna Karan. Lang đã tạo lịch trình tuần lễ thời trang một cách hiệu quả như chúng ta biết ngày nay với New York trước tiên bắt đầu trình diễn những trang phục mới nhất của mùa.

Ngoài ra, 1998 là năm ông trở thành nhà thiết kế đầu tiên quảng cáo trên taxi của thành phố New York. Có lẽ quảng cáo taxi là một trong những sáng tạo ít được biết đến của ông, nhưng được cho là một ý tưởng tài tình mà từ đó đã để lại ấn tượng lâu dài. Hơn hai thập kỷ sau, vô số hãng thời trang đã áp dụng chiến lược truyền thông và tiếp thị này. Vào năm 2018, các quảng cáo thậm chí còn là một phần của Helmut Lang trong việc tái xây dựng thương hiệu với một đội gồm 275 chiếc xe taxi được trang trí đã đến các đường phố của thành phố.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Bất kể khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi ông rời bỏ thời trang, các nhà thiết kế hiện tại vẫn tiếp tục lấy cảm hứng từ những thành tựu và công việc của Lang, bao gồm Matthew Williams, 34 tuổi, Giám đốc sáng tạo mới được bổ nhiệm của Givenchy và là người sáng lập của 1017 ALYX 9SM. Sau này được thành lập với định hướng thời trang xa xỉ, tuân theo các đặc điểm của văn hóa và công nghiệp, gợi nhớ đến Helmut Lang vào những năm 1990. Quần áo công sở phong cách tối giản và may đo sắc nét của Williams hoạt động trong phạm vi đô thị và các đặc tính thực dụng mà Lang hướng tới. Nhà thiết kế có trụ sở tại Milan đã kết hợp tay nghề thủ công độc đáo vào các sáng tạo của mình, trong đó ông kết hợp các cải tiến kỹ thuật với cảm xúc của con người.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Phương pháp tiếp cận và thử nghiệm dứt khoát của Williams với các loại vải là sự tôn kính các sản phẩm may mặc cấp tiến của Lang đã nâng tầm thời trang ready-to-wear trở thành xu hướng tiên phong và đưa streetwear trở thành thời trang cao cấp.

Gần đây, Williams đã ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình với tư cách là giám đốc nghệ thuật của Nhà mốt cao cấp Pháp Givenchy. Williams đưa tầm nhìn tiên tiến của mình vào những kiểu dáng đặc trưng của thời trang cao cấp, tạo ra sức mạnh tổng hợp của sự sang trọng và gợi cảm đô thị nổi bật. Bộ sưu tập Xuân/Hè 2021 lặp lại thiên hướng của ông về phần cứng, nơi ông kết hợp các trang trí và dây chuyền khéo léo vào túi, giày và áo khoác ngoài. Chất lượng kiến trúc và cắt may sắc sảo thể hiện ở 54 kiểu dáng ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tối giản tinh túy của Lang.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Kiến trúc sư trưởng của chủ nghĩa tối giản những năm 90 đã tưởng tượng lại những điều cơ bản hàng ngày, thông qua một lăng kính hình học và tinh vi. Việc xử lý thành thạo vải nhẹ và kết cấu của Lang đã gây được tiếng vang lớn với các nhà thiết kế đương đại như Alexander Wang. Nhà thiết kế người Mỹ bắt đầu thương hiệu trùng tên của mình vào năm 2005, cùng năm Lang rời thương hiệu của riêng mình. Trong suốt nhiều năm, Wang đã liên tục tạo ra các hình dạng và lớp trong suốt đã được giải mã đặc trưng của Lang; từ những chiếc áo phông sheer trên sàn diễn mùa Xuân 2019 của ông, đến những chiếc váy cut-out cho mùa Xuân 2017. Wang thậm chí đã tạo ra một dòng sản phẩm dành riêng cho trang phục casual thường ngày; T by Alexander Wang có các đường cắt gọn gàng, cắt may có cấu trúc nhẹ và bảng màu lặng, gợi ra kiểu dáng của Helmut Lang

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Bondage và fetish-wear là một trong những thiết kế dễ nhận biết nhất của Lang, khi ông kết hợp dây đai và dây nịt vào bên trong áo khoác. Các yếu tố tương tự xuất hiện trong tác phẩm của Rick Owens theo phong cách gothic, người trước đây đã xâu chuỗi phụ kiện fetish trên toàn bộ bộ sưu tập tạo ra một phong cách công nghiệp và quân sự. Sự ảnh hưởng của phong cách bondage đến Lang được gợi lên trong các phiên bản mới và các xu hướng hiện tại như fashion floss; chi tiết thắt dây được áp dụng bởi thương hiệu I.A.M.GIA và các hãng thời trang trẻ khác như Craig Green và Hood By Air.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Những đổi mới của Lang không dừng lại ở đó. Ông đã đưa quần jean vào danh mục các mặt hàng thời trang cao cấp. Ông làm sơn lên một loạt các loại quần jean đắt tiền với sơn làm từ cao su, vì vậy nó không thể bong ra khi giặt bắt chước quần áo bảo hộ lao động của thợ sơn, khám phá niềm đam mê của bản thân với hàng may mặc đồng phục. Trên những chiếc khác, ông đã tích hợp đầu gối tiện lợi, có đường may của quần biker và giờ đây, quần jean biker của nhà mốt sang trọng Balmain là một trong những sản phẩm đặc biệt và được yêu thích nhất của thương hiệu. Thường xuyên được mặc bởi những người nổi tiếng như Kanye và Kim Kardashian West. Nguồn gốc của chúng rõ ràng có thể bắt nguồn từ Lang.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Vào năm 2017, Isabella Burley, biên tập viên đầu tiên của Helmut Lang đã khởi động một chiến lược đa hướng để cải tiến thương hiệu. Lấy cảm hứng từ sự hợp tác trong chiến dịch mang tính biểu tượng của Lang với nghệ sĩ nữ quyền Jenny Holzer, Burley đã mời một số nghệ sĩ, bao gồm Carolee Schneeman và Martine Syms, thể hiện cách diễn giải của họ về thương hiệu trong một loạt hình ảnh.

Những tác phẩm từ nhiệm kỳ của Lang tại nhà mốt cùng tên của ông đã biến thành ngành công nghiệp tiểu thủ công của riêng chúng, mà thương hiệu đã khai thác để ra mắt bộ sưu tập Tái bản của mình. Nhãn tiếp tục tôn vinh di sản của nó; phạm vi được ra mắt trong ba tập bao gồm một loạt các tác phẩm được sao chép từ kho lưu trữ của Lang. Từ quần jean sơn và áo len ribbed với đường xẻ ở khuỷu tay đặc trưng, ​​đến các kiểu trang phục theo chủ đề bondage như váy xếp ly với cà vạt giống áo corset. Tuy nhiên, ngay cả với các tác phẩm lưu trữ, khôi phục logo ban đầu của thương hiệu và cải tạo trang web và các kênh truyền thông xã hội; Helmut Lang vẫn chưa tái khẳng định vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực đổi mới thời trang.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Lang đã trở lại thời trang trong giây lát nhờ sự hợp tác với sáng kiến Rive Droite đang diễn ra của Saint Laurent. Nhà thiết kế trở thành nghệ sĩ đã tái hợp với nhà mốt người Pháp, để hợp lực với giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello. Cặp đôi này đặt câu hỏi về sự sang trọng và chức năng thông qua tác phẩm điêu khắc, đúc kết từ kỹ năng giải cấu trúc của Lang. Quần áo và phụ kiện dư thừa của YSL được trộn với nhựa thông và đúc bằng nhôm để mang lại sức sống cho những món hàng bị lãng quên. Loạt tác phẩm điêu khắc sẽ được ra mắt lần đầu tiên tại Saint Laurent Rive Droite ở Paris trước khi được trưng bày ở Los Angeles.

Helmut Lang, nhà thiết kế tiên phong đổi mới trong thời trang xa xỉ

Ngay cả khi đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp thiết kế, Lang vẫn làm việc trong sự giao thoa giữa thời trang và nghệ thuật, nơi các thiết kế của ông có thể được coi là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt. Lang đã đi trước thời đại, ông chấp nhận sự độc đáo bằng cách tiếp thị có tư duy tiến bộ của mình, các thiết kế tối giản và sử dụng các loại vải công nghệ cao, trong thời điểm mà mọi thứ trong thời trang đều xoay quanh chủ nghĩa tối đa và sản xuất lớn tạo tiền lệ cho tương lai của thời trang. Hàng may mặc của Lang đã và đang tiếp tục là đối tượng được tôn sùng trong ngành thời trang. Không nhiều người có thể làm cho chỉ một chiếc áo phông trở nên sang trọng, nhưng những nhà thiết kế như Lang với tài năng không thể bắt chước đã tạo ra những mẫu thời trang đi trước xu hướng và thành công trong phong cách trường tồn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button