12 Cung Hoàng Đạo

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và “chất chơi”

Nguồn gốc của những chiếc áo khoác safari cũng bắt nguồn từ quân đội: đồng phục Khaki Drill của Quân đội Anh, xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20 trong chiến tranh Boer. Thiết kế của nó pha trộn giữa tính thực dụng của quân trang với nhu cầu về một thứ gì đó nhẹ nhưng bền để chống nóng: được làm từ vải cotton khaki với bốn túi ở ngực và thắt lưng, cổ áo lớn, thắt lưng bằng da.

Một vài thập kỷ sau, khi những chiếc áo khoác safari trở nên phổ biến trong giới thượng lưu châu Âu và Mỹ, chúng đã được cải tiến lại: Cổ áo ngắn hơn, nhọn hơn, các miếng dán thường bị tụt xuống và thắt lưng được thay đổi từ da sang vải cotton. Như với quân phục, tất cả những chiếc túi đều rất tiện dụng, có thể đựng đạn, ống nhòm, dao hoặc bản đồ.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Lịch sử và văn hóa đại chúng giữa thế kỷ 20 đã khiến chiếc áo khoác safari trở thành một biểu tượng địa vị, một biểu tượng đồng thời đại diện cho cuộc sống hưởng thụ và phiêu lưu. Các bức ảnh của Ernest Hemingway và Teddy Roosevelt cho thấy những nhân vật quan trọng này lựa chọn áo khoác safari trong các chuyến thám hiểm châu Phi.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Sau đó, từ những năm 40 đên những năm 80, các diễn viên chính trong các bộ phim đề tài phiêu lưu mạo hiểm của Hollywood đều xuất hiện với chiếc áo safari trên màn ảnh như: Gregory Peck trong The Snows of Kilimanjaro, Clark Gable trong Mogambo, Roger Moore qua nhiều bộ phim về James Bond, và Clint Eastwood trong White Hunter Black Heart.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Áo khoác Safari trong thời trang

Thế giới thời trang đã áp dụng và cải tiến lại chiếc áo khoác nổi tiếng này cho người tiêu dùng thành thị cao cấp. Yves Saint Laurent có lẽ là người có tác động lớn nhất với bộ sưu tập mang ảnh hưởng châu Phi của mình, ra mắt vào năm 1968 sau khi ông được mời thiết kế một chiếc áo khoác safari cho một bài viết của tạp chí Vogue vào năm trước đó. Vào thời điểm đó, bộ trang phục nữ này vay mượn từ những gì được coi là một món đồ chỉ dành cho nam giới, nhưng những thiết kế ban đầu của Laurent đã thu gọn lại chiếc áo khoác và thắt đai, gần giống như một chiếc áo khoác trench coat cắt ngắn.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Chiếc áo khoác safari kể từ đó đã trở thành thiết kế chủ chốt của nhà mốt Yves Saint Laurent và đã trải qua nhiều lần biến đổi trong nhiều năm. Về trang phục nam, Tom Ford và Ralph Lauren đã hồi sinh chiếc áo khoác safari trong vài năm qua với một vài thay đổi như việc sử dụng da lộn cho mặt ngoài và vải bông cho mặt trong.

Cách lựa chọn áo khoác safari

1. Chọn loại vải theo mùa

Chất liệu của áo khoác safari hiện đại có cảm giác nhẹ hơn nhiều so với chất liệu thực tế được sử dụng ngày xưa. Áo khoác safari hoạt động giống như một chiếc áo khoác nhẹ, mang hơi hướng quân đội với một vài túi phụ. Với suy nghĩ này, bạn hãy mặc áo khoác safari vào mùa xuân hoặc mùa thu. Do đó, vải cotton hoặc vải lanh là lý tưởng cho áo khoác safari để có được mức độ thoáng khí cần thiết.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Mặt khác, da và da lộn, như bạn có thể thấy từ một vài sản phẩm gần đây, tạo ra một sự kết hợp giữa chiều dài và tính thực dụng, với một chút ảnh hưởng của một chiếc áo khoác biker truyền thống. Trong trường hợp này, bạn hãy mặc chúng như mặc một chiếc áo khoác da và phù hợp nhất vào cuối mùa thu và đầu xuân.

2. Tìm một chiếc áo khoác Safari có độ vừa vặn và cấu trúc phù hợp

Kiểu dáng hiện đại không phải là sự hồi sinh các thiết kế cổ điển mà là sự tái tạo và định vị lại các thiết kế đó một cách mạnh mẽ. Kiểu dáng áo khoác safari cần trông có cấu trúc nhưng vẫn tạo cảm giác nhẹ nhàng. Nếu thiết kế quá rộng, nó sẽ trở thành một chiếc áo khoác tiện ích. Nếu bạn thắt lưng quá chặt, chiếc áo lại mang đậm hơi thở thập niên 70 và bạn nên ghép chúng với quần ống loe.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Vì vậy, nếu bạn muốn mặc nó như một chiếc áo blazer thông thường cho môi trường đô thị hoặc đi du lịch, bạn hãy bắt đầu với một kiểu dáng thẳng, có cấu trúc, lý tưởng là với vai góc cạnh để tạo điểm nhấn. Đối với cổ áo, hãy giữ nó ở mức tối thiểu nhất có thể: mũi nhọn hoặc thậm chí là phong cách mandarin. Để mặc áo khoác safari, không cài cúc là cách mặc casual bình thường nhất, trong khi việc cài cúc nhấn mạnh hình dạng thẳng tự nhiên của áo khoác. Nếu bạn sử dụng thắt lưng, đừng thắt quá nhiều – nếu không, trang phục sẽ giống phong cách của phụ nữ.

3. Kết hợp áo khoác Safari với phong cách casual trung tính

Vì lịch sử của nó, bạn hãy tránh mặc áo khoác safari với bất kỳ thứ gì theo chủ đề quân sự: không họa tiết ngụy trang hoặc màu xanh ô liu, tránh xa bốt combat và thậm chí kính aviator.

Bí quyết mặc đồ quân đội bụi phủi và "chất chơi"

Thay vào đó, bạn hãy xem nó như một món đồ phong cách casual thông thường hoặc như một chiếc áo khoác du lịch thiết thực đầy phong cách. Như vậy, hãy giữ cho phần còn lại của bạn trông thoải mái nhưng không quá xuề xòa: quần jean hoặc chinos ôm vừa vặn, áo phông hoặc sơ mi và giày thể thao hoặc bốt, tất cả đều phải có màu sắc trung tính, đơn giản.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button