Cuộc SốngMón ngon

4 loại thực phẩm và đồ uống tốt cho người hút thuốc lá

Không có bất kỳ loại thực phẩm có thể ngăn chặn hoặc loại bỏ tác hại của việc hút thuốc, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại thực phẩm dưới đây sẽ tốt cho người hút thuốc hơn những loại khác.

1. Các loại rau thuộc họ rau cải

4 loại thực phẩm và đồ uống tốt cho người hút thuốc lá

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ung thư BMC năm 2010 đã kết luận rằng: một người hút thuốc ăn nhiều loại rau họ cải hơn thì càng ít có khả năng bị ung thư phổi.

Các loại rau họ cải là nguồn thực phẩm tự nhiên duy nhất của isothiocyanates – các hợp chất trong nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, ngăn chặn sự phát triển, tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư.

Chúng cũng giàu các chất chống oxy hóa khác có thể có lợi cho người hút thuốc, bao gồm vitamin C, vitamin E và carotenoids như beta carotene. Cải xoăn, bông cải xanh, cải Brussels, cải xanh, súp lơ, bắp cải, cải xoong, rau arugula, củ cải và bok choy đều thuộc họ rau cải.

Người ta không biết có bao nhiêu phần ăn mà một người hút thuốc nên nhắm đến hàng ngày, nhưng Viện Linus Pauling khuyên ít nhất năm lần mỗi tuần cho người lớn khỏe mạnh.

2. Ăn nhiều vitamin C

Người hút thuốc có nhiều khả năng bị thiếu vitamin C hơn so với người không hút thuốc vì cơ thể họ cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để chống lại các gốc tự do.

Trong khi những người không hút thuốc cần 90 mg vitamin C mỗi ngày và phụ nữ cần khoảng 75 miligam, Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health) cho biết một người hút thuốc nên tiêu thụ ít nhất 35 mg so với các khuyến nghị này mỗi ngày.

4 loại thực phẩm và đồ uống tốt cho người hút thuốc lá

Người hút thuốc nên bổ sung nhiều sản phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày của họ, chẳng hạn như cà chua, quả mọng như dâu tây, kiwi, ớt chuông và tất cả các loại trái cây họ cam quýt.

“Một quả táo một ngày sẽ giúp bạn hạn chế đi gặp bác sĩ” đó là một câu ngạn ngữ. Nó chứa nhiều chất flavonoid, vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp chúng ta chống lại bệnh phổi hiệu quả.

CHIA SẺ VỚI BẠN:

Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh: Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim, tiểu đường loại 2, các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể, viêm khớp dạng thấp, các vấn đề về răng và đột quỵ.

Đó là bởi vì các chất trong thuốc lá có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể bạn và làm tăng mức độ gốc tự do của cơ thể, các hợp chất gây hại cho DNA và mô tế bào.

3. Kết hợp mầm lúa mì

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Free Biical Biology and Medicine năm 2013 cho biết: Những người hút thuốc tăng lượng vitamin E trong khi hút thuốc lá trong một tuần đã cải thiện độ đàn hồi và chức năng của các mạch máu.

4 loại thực phẩm và đồ uống tốt cho người hút thuốc lá

Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim trong tương lai. Các đối tượng nghiên cứu tiêu thụ bổ sung vitamin E liều cao mỗi ngày, nhiều hơn là xuất hiện tự nhiên, nhưng những người hút thuốc có thể được hưởng lợi từ việc tăng lượng thức ăn giàu vitamin E.

Lúa mì và dầu mầm lúa mì là những nguồn tốt nhất. Các loại hạt, dầu thực vật như dầu ô liu hoặc dầu hạt cải, hạt hướng dương, trứng và rau xanh cũng rất giàu vitamin E.

4.  Uống trà

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer (Tạp chí Ung thư) vào năm 2008 báo cáo rằng những người hút thuốc thường xuyên uống trà xanh hoặc đen ít có khả năng bị ung thư phổi hơn những người không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể là do nồng độ catechin trong trà cao. Catechin là một hợp chất phytochemical được gọi là flavonoid. Flavonoid như catechin là chất chống oxy hóa và có thể ức chế hoạt động của các gốc tự do.

4 loại thực phẩm và đồ uống tốt cho người hút thuốc lá

Tiến sĩ Zuo-Feng Zhang, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, nói với UCLA Newsroom rằng uống trà sẽ không đảm bảo việc bảo vệ ung thư phổi, nhưng ông khuyên người hút thuốc nên đưa nó vào chế độ ăn uống của họ. Nho đen, mâm xôi và sô-cô-la đen là những nguồn bổ sung catechin rất tốt.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button